HIFU vs lăn kim: So sánh khả năng cải thiện tình trạng sẹo rỗ

Khi nói đến việc cải thiện sẹo rỗ, HIFU và lăn kim đều là những lựa chọn tiên tiến. Tuy nhiên, mỗi phương pháp sẽ có những đặc điểm và cách tác động đến vùng sẹo rỗ cải thiện làn da khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được đâu là cách trị sẹo rỗ phù hợp nhất giữa HIFU và lăn kim.

HIFU vs lăn kim: So sánh khả năng cải thiện tình trạng sẹo rỗ
HIFU vs lăn kim: So sánh khả năng cải thiện tình trạng sẹo rỗ

Sẹo rỗ là như thế nào?

Sẹo rỗ là một dạng sẹo da mà trên bề mặt da xuất hiện các vết lõm do sự thiếu hụt mô da hoặc mất cân bằng trong quá trình phục hồi da sau tổn thương hoặc bị mụn. Sẹo rỗ không gây cảm giác khó chịu, đau nhức hay ngứa nhưng ảnh hưởng khá đáng kể đến vẻ thẩm mỹ của làn da, dễ làm người bị sẹo rỗ cảm thấy thiếu tự tin, ngại ngùng. 

Các nguyên nhân chính của sẹo rỗ có thể kể đến như: 

  • Mụn trứng cá: Khi mụn trứng cá bị viêm nhiễm thì có khả năng sẽ tạo ra sẹo rỗ sau khi mụn lành.
  • Vết thương do tai nạn: Các tình huống như bị bỏng, vấp ngã trầy xước da, hay gặp phải sự cố giao thông có thể tạo ra những vết thương lớn và phức tạp. Các vết thương có thể tạo ra sẹo rỗ nếu chúng ảnh hưởng đến cấu trúc dưới da khiến cho collagen và elastin không được sản xuất để lấp đầy vết thương. 
  • Mắc bệnh thủy đậu: Bệnh thủy đậu do virus varicella zoster gây ra, và nếu không được chăm sóc đúng cách, có thể dẫn đến việc để lại sẹo rỗ trên da
  • Quá trình lão hóa: Quá trình lão hóa tự nhiên của da sẽ làm hao hụt lượng collagen và elastin của cơ thể, gây nên các vết sẹo rỗ (sẹo lõm) trên gương mặt.
Sẹo rỗ là như thế nào?
Sẹo rỗ là như thế nào?

HIFU vs lăn kim: Cái nào tốt hơn? 

Đặc điểm 

Cả HIFU (High-Intensity Focused Ultrasound) và lăn kim (microneedling) đều là các phương pháp trị liệu đã chứng minh được hiệu quả trong cải thiện tình trạng sẹo rỗ trên da. Vậy HIFU vs lăn kim cái nào trị sẹo rỗ tốt hơn?

HIFU sử dụng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao để tạo nhiệt độ cao tại vùng điều trị đã xác định, kích thích cho sự tái tạo collagen và elastin, giúp làm mờ sẹo rỗ và cải thiện độ đàn hồi của da.

Lăn kim sử dụng các đầu kim nhỏ để tạo lỗ nhỏ trên vùng da bị sẹo, kích thích sự tái tạo tế bào da và sản xuất collagen, cải thiện độ đàn hồi, làm đều da và giảm sẹo rỗ.

HIFU là phương pháp điều trị sẹo rỗ không xâm lấn, không tạo vết thương trên da trong khi đó, lăn kim là giải pháp xâm lấn tối thiểu, tạo vết thương để kích thích quá trình tự lành thương của cơ thể.

Đặc điểm
Đặc điểm

Phân tích và đánh giá 

HIFU  Lăn kim
Độ sâu điều trị Có thể điều chỉnh độ sâu của sóng siêu âm để tác động vào các vùng da có sẹo rỗ ở những mức độ sâu khác nhau. Tăng tính linh hoạt và hiệu quả cho phiên điều trị.  Độ sâu của kim có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể và kích thước của sẹo rỗ.
Thời gian điều trị Mỗi phiên điều trị thường kéo dài từ 10 – 40 phút.  Mất khoảng 60 – 80 phút cho một lần điều trị. 
Tác dụng phụ Thường không gặp tác dụng phụ Làn da sẽ đỏ và sưng nhẹ
Thời gian hồi phục Không yêu cầu thời gian nghỉ dưỡng, bạn có thể trở lại sinh hoạt bình thường ngay sau phiên điều trị.  Cần thời gian nghỉ dưỡng phục hồi.
Đối tượng phù hợp Phù hợp với vùng da có sẹo rỗ sâu, khó điều trị.  Phù hợp với sẹo rỗ có độ sâu và diện tích lớn.

Nếu bạn muốn có kết quả nhanh chóng và thời gian hồi phục ngắn thì HIFU sẽ là sự lựa chọn trị sẹo rỗ tuyệt vời. Trong trường hợp bạn có thời gian để nghỉ dưỡng và kết quả trị sẹo rỗ tự nhiên với chi phí phải chăng hơn. 

 

Đại diện phân phối LinearZ chính thức tại Việt Nam – Công ty TNHH DERMAMED

Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà ETown, 364 Cộng Hòa, P.13, Q.Tân Bình. TP.HCM

Điện thoại: 0939 033 066

Email: dermamed.company@gmail.com

Bài viết mới nhất